Các quan chức tình báo Hoa Kỳ yêu cầu dừng cáo buộc Nga liên quan can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và đánh giá mối đe doạ

 Zcomity  (10/9/2019): Các quan chức Hoa Kỳ cho biết: Nga, Trung Quốc và Iran đang nỗ lực để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020 giữa Trump và người thách thức của đảng Dân chủ Joe Biden.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf đã yêu cầu một cựu trợ lý hàng đầu ngừng cung cấp các đánh giá về mối đe dọa can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và ngăn chặn hoạt động cực đoan của người da trắng ở Hoa Kỳ, theo một khiếu nại được công bố hôm thứ Tư.
Tổng thống Trump

Brian Murphy, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa về tình báo, cho biết trong đơn khiếu nại rằng Wolf đã nói với ông vào giữa tháng 5 để bắt đầu báo cáo thay thế về các mối đe dọa can thiệp chính trị do Trung Quốc và Iran gây ra, đồng thời nêu bật sự tham gia của các nhóm cánh tả trong nước. rối loạn.

Murphy trích dẫn Wolf nói rằng chỉ thị đã được gửi đến Wolf từ cố vấn an ninh quốc gia của Toà bạch Ốc Robert O'Brien.

Toà bạch Ốc và Bộ An ninh Nội địa đều bác bỏ các cáo buộc.

"Đại sứ O'Brien chưa bao giờ tìm cách sai khiến Cộng đồng Tình báo tập trung vào các mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng tôi hoặc về bất kỳ chủ đề nào khác; bất kỳ đề xuất trái ngược nào của một cựu nhân viên bất mãn, người mà ông ấy chưa bao giờ gặp hoặc nghe nói, đều là sai và phỉ báng , phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Matthews cho biết.
Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Alexei Woltornist nói thêm: "Chúng tôi thẳng thừng phủ nhận rằng có bất kỳ sự thật nào đối với tuyên bố của ông Murphy."
Tình báo Mỹ đánh giá rằng một hoạt động gây ảnh hưởng của Nga nhằm làm lung lay cuộc bầu cử năm 2016 theo hướng ủng hộ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã làm lu mờ phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của ông với một loạt cuộc điều tra bị Trump bác bỏ là một trò lừa bịp. Trump đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà chính phủ phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử.
Khiếu nại của Murphy nói rằng anh ta từ chối tuân theo lệnh của Wolf vì làm như vậy "sẽ đặt đất nước vào tình trạng nguy hiểm đáng kể và cụ thể."
Trong lần thứ hai vào tháng 7, Murphy cho biết Wolf nói với anh ta rằng một thông báo tình báo về các nỗ lực thông tin sai lệch của Nga nên được "giữ lại" vì "nó khiến hình ảnh của tổng thống Mỹ trông xấu đi."
Murphy nói rằng ông "phản đối, tuyên bố rằng việc giữ một sản phẩm tình báo đã được kiểm tra vì lý do bối rối chính trị là không đúng đắn. Đáp lại, ông Wolf đã thực hiện các bước để loại ông Murphy khỏi các cuộc họp liên quan trong tương lai về chủ đề này", theo đơn khiếu nại. .
Murphy đã đệ đơn khiếu nại hôm thứ Ba với Văn phòng Tổng Thanh tra DHS. Nó được phát hành vào thứ Tư bởi ủy ban tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát.
Đơn khiếu nại nêu ra những cáo buộc khác về hành vi sai trái của các quan chức chính quyền Trump.
Murphy cho biết ông đã được các quan chức cấp cao của DHS hướng dẫn để đảm bảo rằng các đánh giá tình báo mà ông đưa ra cho cựu ngoại trưởng Kirsten Nielsen đã ủng hộ các tuyên bố của chính quyền rằng một số lượng lớn nghi phạm khủng bố đang vào Hoa Kỳ từ Mexico.
Murphy cho biết ông ta từ chối kiểm duyệt hoặc thao túng thông tin tình báo, tin rằng đây sẽ là “việc quản lý một chương trình tình báo không đúng cách,” và ông đã cảnh báo một trong những quan chức rằng làm như vậy sẽ cấu thành trọng tội.
Các quan chức cho biết họ sẽ giữ lại một đánh giá về mối đe dọa quê hương, theo Murphy, sau những biểu hiện "lo ngại" của Wolf và Ken Cuccinelli, một quan chức hàng đầu của DHS, về cách nó sẽ "phản ánh với Tổng thống Trump."
Murphy cho biết hai phần đánh giá mối đe dọa đặc biệt khiến các quan chức quan tâm: một phần về những kẻ cực đoan da trắng và phần còn lại về ảnh hưởng của Nga.
Cuccinelli, Murphy cho biết, đã yêu cầu anh ta sửa đổi phần về những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng "theo cách làm cho mối đe dọa có vẻ ít nghiêm trọng hơn, cũng như bao gồm thông tin về sự nổi bật của các nhóm bạo lực" cánh tả "."
Murphy cho biết anh ta từ chối thực hiện các thay đổi được yêu cầu và khuyên Cuccinelli rằng làm như vậy sẽ giúp kiểm duyệt thông tin tình báo.
Thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Angus King, một người độc lập về chính trị, nói với Reuters rằng các hành động bị cáo buộc của DHS được Murphy mô tả là "cần bị lên án trên cơ sở hai đảng phái."


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams