Uviet-Net Logo Khoa Học Công nghệ Tin Thế giới Không gian NASA Công Nghệ Quốc Phòng Thủ Thuật Điện Ảnh Động Vật

Chiếc F-35B bị hư hại do quả đạn bệ súng GAU-22 nổ tung trên thân

Ngày:_ 25/03/2021  
Zcomity (25/3/2021): Chiếc F-35B bị hư hại do quả đạn nổ tung ra khỏi bệ súng GAU-22 của máy bay trong một nhiệm vụ ban đêm ngoài Trạm không quân của Thủy quân lục chiến Yuma, Arizona.
Một chiếc F-35B với VMX-1, phi đội thử nghiệm và đánh giá của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có trụ sở tại MCAS (Trạm Không quân Thủy quân lục chiến) Yuma, Arizona, đã bị hư hại trong một phi vụ CAS (Hỗ trợ trên không) ban đêm vào ngày 12/3 năm 2021. 
F-35BTheo Oriana Pawlyk của trang Military.com, người đầu tiên báo cáo về sự cố nhầm lẫn, F-35B đang hoạt động trên Tổ hợp Phạm vi Yuma, khi một quả đạn xuyên giáp PGU-32/U Semi-Armor Piercing High Explosive Incendiary-Tracer (SAPHEI-T) 25mm phát nổ sau khi rời bệ súng GAU-22 của máy bay chiến đấu.

Chiếc F-35B đã hạ cánh an toàn và sự cố không gây ra thương tích cho phi công, tuy nhiên, nó được xếp loại nghiêm trọng nhất, Loại A, nghĩa là thiệt hại ít nhất 2,5 triệu USD hoặc mất khung máy bay.
Một cuộc điều tra đang được tiến hành và hiện tại, vẫn chưa rõ liệu người chơi có cố ý khai hỏa hay không.

Khẩu General Dynamics GAU-22 25mm của F-35b sử dụng cấu hình bốn nòng độc đáo được phát triển từ khẩu 25mm GAU-12/U 5 nòng rất thành công cũng do General Dynamics chế tạo.

Như thường được nhấn mạnh, mặc dù bệ súng GAU-22 được thiết kế với đặc điểm LO (Khả năng quan sát tầm thấp), khối bệ bên ngoài làm suy giảm tiết diện radar của F-35B nó khiến máy bay thế hệ thứ 5 này dễ bị radar phát hiện hơn. Tuy nhiên, điều này có thể chấp nhận được (vì đối với các máy bay phản lực AV-8B Harrier không tàng hình mà họ sẽ thay thế) cho các tình huống mà các máy bay phản lực F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ được gọi để thực hiện các nhiệm vụ CAS.

CAS khi được gọi có thể yêu cầu máy bay chiến đấu sử dụng súng để thực hiện vượt qua vòng vây và giảm nhẹ áp lực lên các lực lượng thiện chiến, hoặc sử dụng PGM để tiêu diệt các phương tiện hoặc hợp chất của quân nổi dậy. Khi cần, các tài sản CAS có thể thực hiện cái gọi là “thể hiện sự hiện diện” hoặc “thị uy vũ lực”. Chúng tôi đã thảo luận về sự khác biệt giữa hai trong bài viết này.

Bình luận về thông tin chiếc F-35B bị hỏng do đạn của chính nó, một số người đã so sánh sự cố hỏng hóc của máy bay tàng hình mới nhất với sự cố kỳ lạ xảy ra vào ngày 21 tháng 9 năm 1956, khi một chiếc Grumman F-11F Tiger của Hải quân Mỹ va chạm với chính Đạn pháo 20mm của nó đang bay. Chiếc máy bay đó đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ việc và phi công bị thương. Nhưng đó dường như là một câu chuyện hoàn toàn khác: trong trường hợp đó, Tiger bắt đầu một cuộc chạy băng ở độ cao 20.000ft, hướng mũi xuống 20 độ. Ở độ cao 13.000ft, viên phi công đã bắn một phát đại bác kéo dài 4 giây, sau đó tăng ga đến chế độ đốt nhiên liệu phụ, lao thẳng xuống phía dưới và bắn một phát thứ hai. Ba viên đạn bắn trúng máy bay ở tầm thấp hơn, một viên làm hỏng động cơ.
Đã có những sự cố kỳ lạ khác liên quan đến bom mìn của máy bay trong những năm qua. Vào tháng 11 năm 2013, có báo cáo rằng một chiếc F-16 của Hà Lan đã vô tình đi lạc một tháp điều khiển tầm bắn trên Dãy Vliehors, đây chỉ là một trong số hàng loạt sự cố tương tự trên phạm vi này. Vào tháng 10 năm 2018, một chiếc F-16 của Không quân Bỉ đã vô tình bắn pháo M61A1 khi đang đậu để bảo dưỡng tại Căn cứ Không quân Florennes ở khu vực Walloon, miền Nam nước Bỉ và phá hủy một chiếc Viper khác đang đậu gần đó. Vào tháng 8 năm 2018, một chiếc Eurofighter của Không quân Tây Ban Nha đã vô tình bắn một phi đạn AIM-120 AMRAAM gần thành phố Otepää ở Estonia, chỉ cách biên giới Nga 50 km về phía Tây.Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com