Con người sẽ đánh đổi những gì để chiếm giữ Mặt Trăng và Sao Hỏa

Chương trình Artemis của NASA sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử các chuyến bay vũ trụ của Hoa Kỳ khi nó cất cánh vào cuối năm 2024. Đây không chỉ là lần đầu tiên các phi hành gia Mỹ đi xa hơn LEO kể từ những năm 1970, và đây không chỉ là cơ hội đầu tiên. cho một nữ phi hành gia bước chân lên mặt trăng. 
Hoả Tinh


Sứ mệnh Artemis sẽ thực hiện nền tảng quan trọng cần thiết để nhân loại khám phá sâu hơn và có khả năng thuộc địa hóa láng giềng thiên thể gần nhất của chúng ta cũng như cuối cùng đóng vai trò là điểm khởi đầu trong hành trình đến sao Hỏa của loài người. Tuy nhiên, xét đến mức độ khắc nghiệt của không gian đối với sinh lý và tâm lý con người, NASA và các đối tác của họ sẽ phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong việc giữ cho các thực dân mặt trăng của họ sống sót và khỏe mạnh.

Quay trở lại thời đại sứ mệnh của Apollo, khái niệm về việc xây dựng ngay cả sự hiện diện bán vĩnh viễn trên bề mặt của mặt trăng là điều nực cười - phần lớn là do rất nhiều mẫu vật hồi hương mặt trăng được thu thập và trở về Trái đất trong thời kỳ đó “được tìm thấy là khô như xương , ”Rob Mueller, Nhà công nghệ cao cấp về Phát triển các dự án tiên tiến tại NASA cho biết trong một hội thảo SXSW 2021. “Đó là sự khôn ngoan thông thường, không có nước trên mặt trăng, và vì vậy trong nhiều năm, đó là giả định được tổ chức trong cộng đồng [hàng không vũ trụ].”

Mãi cho đến cuối những năm 90, một máy quang phổ neutron trong sứ mệnh Kiểm tra Mặt trăng của NASA đã tìm thấy bằng chứng đáng kể về các nguyên tử hydro nằm ở các cực của mặt trăng, cho thấy sự hiện diện tiềm tàng của băng nước. Và phải đến tháng 10 năm ngoái, sứ mệnh SOPHIA mới phát hiện ra nước trên bề mặt ngập nắng của mặt trăng, thay vì chỉ bị phun ra trong các miệng hố sâu và tối trên mặt trăng.

Paul Hertz, Giám đốc Bộ phận Vật lý Thiên văn thuộc Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA, cho biết: “Chúng tôi đã có những dấu hiệu cho thấy H2O - loại nước quen thuộc mà chúng tôi biết - có thể hiện diện ở phía có ánh sáng mặt trời của Mặt trăng. “Bây giờ chúng ta biết nó ở đó. Khám phá này thách thức sự hiểu biết của chúng ta về bề mặt Mặt Trăng và đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về các nguồn tài nguyên liên quan đến việc khám phá không gian sâu ”.

Dựa trên bằng chứng mới này, Mueller ước tính rằng cần có đủ nước đá để “khởi động một phương tiện như tàu con thoi mỗi ngày trong 2.000 năm. Vì vậy, có rất nhiều nước trên mặt trăng. Bí quyết ở đây là chúng ta phải tìm ra nó, truy cập và khai thác nó, sau đó sử dụng nó một cách kinh tế ”.

Tiết lộ rằng mặt trăng chứa nước trong lịch sử - thứ có thể được sử dụng để làm dịu cơn khát của phi hành gia và cung cấp năng lượng cho tên lửa của họ - có thể gây ra một cuộc khai thác tài nguyên mà chúng ta chưa từng thấy kể từ những ngày 40, Pete Carrato, Kỹ sư tư vấn cấp cao tại Bechtel Corporation, đã lưu ý trong cuộc thảo luận cùng hội đồng. “Vì vậy, cơn sốt tìm vàng tiếp theo đối với tôi là đến cực nam của Mặt trăng, và đó là một môi trường khắc nghiệt.”

Điều này là do lượng nước tích tụ lớn hơn nằm ở những vùng bị che khuất vĩnh viễn, nơi các tia nóng lên của mặt trời không thể chạm tới băng và làm nó bốc hơi khỏi bề mặt Mặt trăng. Vấn đề là, nhiệt độ ở những vùng này dao động quanh mức 40 độ Kelvin, lạnh hơn nitơ lỏng. Điều đó lạnh đến mức ngay cả các giàn khai thác hiện đại được xây dựng cho môi trường khắc nghiệt nhất của Trái đất cũng gặp khó khăn khi hoạt động ở đó. Carrato tuyên bố: “Bạn làm cho các bộ phận kim loại nguội đi, chúng trở nên gần giống như thủy tinh.

“Đó cũng là một chân không cứng trên mặt trăng, vì vậy bạn sẽ gặp một số vấn đề thực sự kỳ lạ như hàn nguội kim loại,” Mueller nói thêm. “Nếu hai bề mặt kim loại tiếp xúc với nhau, chúng thực sự có thể liên kết trong môi trường chân không cứng và chúng tôi đã từng thấy điều đó trong không gian. Đó là một vấn đề nổi tiếng. "

Bụi tĩnh điện phổ biến, sắc như dao cạo, có khả năng gây tổn hại DNA, được tìm thấy trên mặt trăng cũng gây nguy hiểm cho những người khai hoang - một thứ mà NASA đã phải vật lộn kể từ khi phi hành gia Harrison Schmitt của Apollo 17 gặp phải trường hợp đầu tiên là “sốt cỏ khô trên mặt trăng. ” Bụi này không chỉ bám vào xe du hành và quần áo không gian, các hạt cực nhỏ chui vào các thiết bị điện tử nhạy cảm, làm tắc nghẽn bộ lọc, kẹt khóa kéo và đóng băng các khớp nối. NASA đã phát triển một lớp phủ bất ổn định để chống lại sức hút tĩnh điện của bụi nhưng hiệu quả của nó trên quy mô vẫn chưa được chứng minh. Bản thân các vi sinh vật có tác động với bề mặt tạo ra loại bụi nguy hiểm này cũng sẽ phải được tính đến khi thiết kế môi trường sống trên Mặt Trăng.

Nhưng không giống như kỷ nguyên Apollo đã giúp mở ra Chiến tranh Lạnh, lần này chính phủ Mỹ không đi một mình. Chương trình Artemis đang phối hợp sâu sắc những nỗ lực của mình cùng với một loạt các đối tác quốc tế và thương mại như SpaceX, được giao nhiệm vụ đưa các mảnh của Cổng Mặt Trăng vào quỹ đạo xung quanh mặt trăng (với giá 331,8 triệu USD) vào năm 2024.

“Điều này sẽ cho phép chúng ta làm điều đó với một chi phí hợp lý với lợi tức đầu tư được cho là, nhưng chúng ta không thể làm điều đó với tư cách là NASA. NASA là một cơ quan chính phủ, vai trò của chính phủ là tạo điều kiện cho ngành công nghiệp, ”Mueller giải thích


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams