Uviet-Net Logo Khoa Học Công nghệ Tin Thế giới Không gian NASA Công Nghệ Quốc Phòng Thủ Thuật Điện Ảnh Động Vật

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ báo hiệu một liên minh đang phát triển

Ngày:_ 23/03/2021  
Zcomity (23/3/2021): Trong nhiều năm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói một điều với Moscow và Tehran trong khi nói với các thành viên cứng rắn của Washington rằng Thổ Nhĩ Kỳ “chống lại Nga và Iran”.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã rất hài lòng trong chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu. Ông ấy nói rằng nó hoạt động hiệu quả và mỉm cười bên cạnh người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ông ấy nói rằng đó là một chuyến đi “tuyệt vời” khi nói chuyện với “anh trai Cavusoglu” của mình.
Nga Thổ - Iran


Chuyến đi báo hiệu mối quan hệ đồng minh ngày càng tăng mà Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có trong khu vực.
Zarif nói: “Như trước đây, cam kết mang tính xây dựng trong các vấn đề song phương và khu vực. Mục đích cuối cùng: Áp dụng kinh nghiệm 400 năm hòa bình của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cho khu vực của chúng ta. Cùng nhau, bất cứ điều gì là có thể. ”
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đứng về phía Nga trong cuộc đấu khẩu ngày càng gay gắt với Mỹ, chỉ trích Joe Biden, người bị đảng cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ ghét bỏ rộng rãi.
Ông tuyên bố rằng những bình luận gần đây của Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin là không thể chấp nhận được và "không phù hợp với một tổng thống."
Điều này không chỉ vì giọng điệu trong các bình luận của Biden, trong đó Biden gọi Putin là “kẻ giết người”. Tổng thống Putin và chế độ của Thổ Nhĩ Kỳ thường tấn công các quốc gia và các nhà lãnh đạo khác, coi thường và đe dọa họ bằng những lời lẽ xúc phạm.
Thông điệp từ Ankara là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển cùng nhau với tư cách là đồng minh và đối tác. Họ làm việc cùng nhau ở Syria, Libya và Caucasus; mục tiêu của họ là thay thế sự ảnh hưởng của Mỹ và chia rẽ nhiều khu vực ở Trung Đông.
Họ tìm cách kiểm soát bạo lực ở những khu vực này. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các phiến quân Syria, những người đang chống lại chế độ Syria do Nga hậu thuẫn, thay đổi hướng đi của họ và chống lại người Kurd để chế độ Syria có thể phát triển thịnh vượng. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân nổi dậy đến chiến đấu ở nơi khác để làm suy yếu cuộc nổi dậy. Mười năm sau khi bắt đầu xung đột Syria, phần lớn là Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm đứng ngoài cuộc nổi dậy.
Bây giờ, hãy nhập Iran.
Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã làm việc cùng nhau trong quá trình Astana kể từ năm 2017 để quản lý Syria - và họ loại trừ Mỹ. Chuyến đi của Zarif đến Istanbul chỉ là một trong số rất nhiều chuyến đi mà các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng làm việc và thể hiện mối quan hệ nồng ấm của họ.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường thương mại với Iran thông qua các tuyến đường sắt và cũng muốn làm việc với Tehran theo những cách khác. Từ Nga, Ankara muốn có thêm S-400 và khí tài quân sự.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã minh họa mối quan hệ đang phát triển như thế nào. Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet đưa tin rằng "Hakan Fidan, người đứng đầu Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, cũng tham dự cuộc họp, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết với điều kiện giấu tên."
Một thỏa thuận gần đây giữa Baghdad và Erbil về an ninh của tỉnh Sinjar và tăng cường đối thoại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng của PKK (Đảng Công nhân Kurdistan) ở một khu vực rộng lớn hơn ở miền bắc Iraq và miền đông Syria.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Qatar đã đưa ra một tuyên bố chung vào tuần trước sau cuộc hội đàm giữa các ngoại trưởng của họ ở Doha, cam kết “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc”, báo cáo lưu ý.
Iran hoan nghênh “bất kỳ sáng kiến ​​nào giúp xoa dịu nỗi đau của người dân Syria và đạt được sự ổn định và hòa bình ở đất nước này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói và nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán Astana giữa Ankara, Moscow và Tehran là một trong những sáng kiến ​​thành công nhất. chấm dứt xung đột Syria.
Một tháng trước, có tin đồn rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể đụng độ ở Iraq, nhưng bây giờ có vẻ như các nước đã tạm gác mọi khác biệt ở đó. Thổ Nhĩ Kỳ muốn Iran giúp nước này chống lại người Kurd, mà họ cho rằng là một phần của PKK.
Ankara đang cố gắng cấm các đảng đối lập bằng cách dán nhãn họ là "những kẻ khủng bố" có liên hệ với PKK. Mỹ đã bày tỏ quan ngại, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng họ có thể mô hình hóa chế độ độc tài của mình đối với Nga và Iran. Họ đang học hỏi từ Nga cách đối phó với những người bất đồng chính kiến ​​- giống như cách Nga đối phó với nhà phê bình Putin, Alexei Navalny, người bị đưa đến một thuộc địa hình sự của Nga.
Trong nhiều năm, Ankara sẽ nói một điều với Moscow và Tehran về quan hệ đối tác trong khi nói với những kẻ diều hâu Iran ở Washington rằng đó là “chống lại Nga và Iran”.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ huy động các nhà vận động hành lang mạnh mẽ của DC để đẩy các câu chuyện từ cách Ankara “chống khủng bố” sang cách họ thách thức Nga và Iran “về mặt địa chính trị”.
Tuy nhiên, thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ luôn hợp tác chặt chẽ với Nga và Iran. Như Iran đã phát minh ra một mối đe dọa "khủng bố" tưởng tượng từ khu vực người Kurd ở Afrin vào năm 2018 để biện minh cho một cuộc xâm lược. Nó thậm chí còn giả vờ chiến đấu với IS khi cho phép các gia đình ISIS quá cảnh từ Raqqa đến Idlib.
Thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi được tìm thấy cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vài trăm mét. Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các nhà vận động hành lang để tuyên bố rằng họ đang đối đầu với Iran chỉ là một điểm đáng nói đối với chính quyền Trump.
Ngay cả sau khi chính quyền Trump rời đi, một số kẻ thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thúc đẩy câu chuyện này. Nhưng ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tuyên bố về khoảng cách đó.


www.Zcomity.com