Liệu Iran có sẵn sàng tấn công một căn cứ quân sự Mỹ trong lòng nước Mỹ?

Zcomity (23/3/2021): Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran đã thảo luận về việc tấn công một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng một chiếc thuyền chất đầy chất nổ.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thảo luận về việc tấn công một căn cứ quân sự của Mỹ, theo hãng tin AP. Căn cứ Quân đội Fort McNair cách Toà Bạch Ốc 10 phút lái xe và tọa lạc tại thủ đô Hoa Kỳ. Cơ quan An ninh Quốc gia đã chặn các liên lạc vào tháng Giêng và chúng bao gồm các cuộc thảo luận về việc sử dụng một số loại thuyền chất đầy chất nổ như đã được sử dụng trong cuộc tấn công năm 2000 ở Yemen nhằm vào tàu USS Cole.
Iran thuyền


“Theo các quan chức, thông tin tình báo cũng tiết lộ những lời đe dọa giết Tướng Joseph M. Martin và kế hoạch xâm nhập và khảo sát căn cứ, những người không được phép thảo luận công khai các vấn đề an ninh quốc gia đã cho biết với điều kiện giấu tên. Căn cứ, một trong những căn cứ lâu đời nhất trong nước, là nơi ở chính thức của Tướng Martin, ”báo cáo viết.
Không rõ mức độ nguy hiểm của mối đe dọa hay mức độ cao của các sĩ quan liên quan hoặc liệu họ có phương tiện và cơ hội, kỹ năng hoặc thậm chí khả năng thực hiện một cuộc tấn công như vậy hay không.
Tuy nhiên, hai quan chức tình báo đã mô tả báo cáo cho hãng tin AP. “Họ cho biết các chỉ huy quân sự của Tehran không hài lòng với các cuộc phản công của họ cho đến nay, đặc biệt là kết quả của cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq trong những ngày sau khi tướng Iran là [Qasem] Soleimani bị máy bay không người lái giết chết. Không có quân nhân Hoa Kỳ nào thiệt mạng trong cuộc không kích đó nhưng hàng chục người sau đó bị Iran bắn tên lửa vào căn cứ gây chấn động thần kinh. ” Các báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận về việc cung cấp thêm an ninh cho căn cứ và các hạn chế trong khu vực.

Phương tiện truyền thông Tasnim của Iran nhấn mạnh báo cáo, có thể cho thấy Iran chấp thuận kiểu tấn công này hoặc muốn gửi lời đe dọa đến Hoa Kỳ.
“Theo hai quan chức tình báo, quân đội Mỹ đã tìm cách tăng cường an ninh cho Pháo đài McNair sau khi kế hoạch được tiết lộ,” báo cáo lưu ý. “Quân đội Hoa Kỳ đang làm việc để tăng diện tích [vùng đệm an ninh] của Pháo đài McNair từ 250 feet (khoảng 76 mét) lên 500 feet (hơn 150 mét), nhưng các quan chức Washington nói rằng động thái này sẽ cho phép công chúng tiếp cận sông Potomac. . ” Điều này sẽ hạn chế việc tiếp cận Potomac, con sông quan trọng từng mang tên nó cho một phần của lực lượng Quân đội Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ.

Các căn cứ quân sự của Mỹ đã từng bị đe dọa trong quá khứ

Những mối đe dọa này thường đến từ các chiến binh thánh chiến lấy cảm hứng từ al-Qaeda hoặc ISIS. Năm 2009, có một vụ nổ súng tại Pháo đài Hood và âm mưu tấn công Pháo đài Dix vào năm 2007. Năm 2019, có một vụ tấn công khủng bố tại Trạm Hàng không Hải quân Pensacola được lấy cảm hứng từ al-Qaeda. Iran từng bị cáo buộc là nơi tiếp đón các thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda trong quá khứ.
Vào tháng 11 năm 2020, The New York Times đưa tin rằng Israel, hành động theo lệnh của Mỹ, đã điều phối việc giết chết nhân vật số hai của al-Qaeda, Abdullah Ahmed Abdullah al-Masri, ở Tehran. Ông ta là kẻ chủ mưu đứng sau các vụ tấn công vào các đại sứ quán Mỹ vào những năm 1990.
Không rõ liệu Iran có thể đã học được từ al-Qaeda về việc sử dụng các cuộc tấn công kiểu USS Cole và cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ bởi các chiến binh thánh chiến ở Mỹ hay không và liệu IRGC có được truyền cảm hứng từ những hành động này để lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trơ ​​trẽn vào Pháo đài McNair hay không. Iran thường sử dụng proxy ở những nơi như Iraq để tấn công các căn cứ của Mỹ và thường không muốn sử dụng người Iran thực sự để thực hiện âm mưu của mình vì họ muốn giả vờ các cuộc tấn công là ở địa phương.
Iran đã thề sẽ trả thù cho việc Mỹ giết người đứng đầu Lực lượng Quds IRGC Qasem Soleimani. Iran đã gán cho Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ là một tổ chức "khủng bố" sau khi Mỹ gán cho IRGC là "những kẻ khủng bố" vào tháng 4 năm 2019.
Bất kỳ liên kết nào với Iran trong một cuộc tấn công vào một căn cứ của Mỹ đều có thể dẫn đến một phản ứng lớn của Mỹ. Iran có thể sẽ thận trọng thực hiện một cuộc tấn công như vậy. Có thể hình dung nó sử dụng proxy hoặc cung cấp phương tiện cho người khác để thực hiện một cuộc tấn công như vậy.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thảo luận về việc tấn công một căn cứ quân sự của Mỹ, theo hãng tin AP. Căn cứ Quân đội Fort McNair cách Nhà Trắng 10 phút lái xe và tọa lạc tại thủ đô Hoa Kỳ. Cơ quan An ninh Quốc gia đã chặn các liên lạc vào tháng Giêng và họ bao gồm các cuộc thảo luận về việc sử dụng một số loại thuyền chất đầy chất nổ như đã được sử dụng trong cuộc tấn công năm 2000 ở Yemen nhằm vào tàu USS Cole.
“Theo các quan chức, thông tin tình báo cũng tiết lộ những lời đe dọa giết Tướng Joseph M. Martin và kế hoạch xâm nhập và khảo sát căn cứ, những người không được phép thảo luận công khai các vấn đề an ninh quốc gia và nói với điều kiện giấu tên. Căn cứ, một trong những căn cứ lâu đời nhất trong nước, là nơi ở chính thức của Martin, ” báo cáo viết.
Không rõ mức độ nguy hiểm của mối đe dọa hay mức độ cao của các sĩ quan liên quan hoặc liệu họ có phương tiện và cơ hội, kỹ năng hoặc thậm chí khả năng thực hiện một cuộc tấn công như vậy hay không.
Tuy nhiên, hai quan chức tình báo đã mô tả báo cáo cho AP. “Họ cho biết các chỉ huy quân sự của Tehran không hài lòng với các cuộc phản công của họ cho đến nay, cụ thể là kết quả của cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq trong ngày.Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams