Uviet-Net Logo Khoa Học Công nghệ Tin Thế giới Không gian NASA Công Nghệ Quốc Phòng Thủ Thuật Điện Ảnh Động Vật

Quân đội Myanmar tiến hành không kích vào các ngôi làng, hàng ngàn thường dân chạy trốn sang Thái Lan

Ngày:_ 29/03/2021  
Zcomity (29/3/2021): Quân đội Myanmar hôm thứ Bảy đã tấn công phía Đông-Nam bang Karen  bằng các cuộc không kích, theo Karen National Union, một nhóm sắc tộc có vũ trang kiểm soát khu vực. ANI dẫn nguồn Sky News cho biết khoảng 3.000 người từ bang Karen, đông nam Myanmar đã rời khỏi đất nước và vượt biên sang Thái Lan để thoát khỏi bạo lực. KNU, tổ chức đại diện cho người Karen của Myanmar, cáo buộc rằng quân đội Miến Điện đã thả bom xuống các ngôi làng, khiến 3 người thiệt mạng và một số người khác bị thương. 
Myanmar


Tuần trước, chủ tịch KNU đã viết một bức thư ngỏ cho Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aungh Hlaing, nơi ông lên án cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và các sự kiện tiếp theo sau đó, bao gồm cả bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa.


KNU đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Miến Điện vào năm 2015, nhưng căng thẳng dường như đã gia tăng kể từ vụ lật đổ bất hợp pháp Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Theo báo cáo, lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã mời lãnh đạo KNU tham dự một cuộc họp. Nhưng chủ tịch KNU, Tướng Saw Mutu Sae Poe đã từ chối gặp Hlaing cho đến khi ông rút lại tất cả các luật được thông qua sau ngày 01/2 và tuyên bố công khai cam kết của mình đối với dân chủ và chủ nghĩa liên bang.

Cuộc đảo chính

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 01/2, lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi. Quân đội đã bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số thành viên khác của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vài giờ trước khi các nghị sĩ mới đắc cử dự kiến ​​tuyên thệ nhậm chức.

Quân đội cáo buộc chính phủ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm gian lận bầu cử và tham nhũng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quân đội dàn dựng cuộc đảo chính vì lo ngại rằng chính phủ của bà Suu Kyi sẽ giảm số ghế dành cho Quân đội trong quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Bà Suu Kyi trước đó đã hứa sẽ từ từ chấm dứt bảo lưu cho quân đội, vốn chiếm 25% tổng số ghế trong quốc hội.

Hành động quân sự chống lại người biểu tình

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình phản đối quân đội, đòi khôi phục nền dân chủ ở Myanmar. Sau khi lực lượng an ninh không kiểm soát được cuộc biểu tình lan rộng, chính quyền đã ra lệnh sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, giết chết hơn một trăm thường dân kể từ tháng Hai và bắt giữ hơn một nghìn người khác. Quân đội cũng đã bắt giữ một số nhà hoạt động nhân quyền, những người ủng hộ dân chủ, nhà báo và chính trị gia kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra hồi đầu tháng trước.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com