Tình báo Israel gặp con trai của tướng Libya Haftar

Zcomity (05/4/2021): Haftar, con trai của Tướng Libya, hiện đang để mắt đến chiếc ghế tổng thống của Libya, sẽ được quyết định vào tháng 12 năm nay.
Các quan chức Bộ Tình báo Israel đã bí mật gặp Saddam Haftar, con trai của nhà lãnh đạo trên thực tế là Tướng Khalifa Haftar của Libya, theo một báo cáo trên tờ Washington Free Beacon.
Tình báo Israel gặp con trai của tướng Libya Haftar
Ảnh: Một thành viên của quân đội trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của Libya đang trên một chiếc xe quân sự khi chuẩn bị trước khi đến Sirte, ngoại ô Misrata, Libya, ngày 18 tháng 7 năm 2020.

Theo báo cáo, Haftar, người được nhiều người coi là người đại diện cho cha mình, đã tìm kiếm sự hậu thuẫn của phương Tây cho nỗ lực cai trị đất nước của ông.
Báo cáo cho rằng các quan chức Israel tới nước này là một "tín hiệu" ủng hộ việc Haftar bỏ thầu.
Nó có thể được coi là một bước để bình thường hóa quan hệ giữa Libya và Israel, nếu báo cáo là đúng sự thật.
Trong khi đại sứ quán Israel từ chối bình luận về báo cáo, tờ Free Beacon dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với cuộc họp nói rằng Haftar và các quan chức Israel đã thảo luận về "tình hình trong khu vực" và "nguyện vọng của ông ấy về sự ổn định của đất nước", tuyên bố rằng “Người Israel đang ủng hộ anh ấy.
Haftar sẽ chống lại Saif al-Islam Qaddafi, con trai của nhà độc tài quá cố, Muammar Gaddafi.
Trong thời kỳ tướng Libya lên nắm quyền, sau cái chết của Gaddafi, Haftar được cha trao quân hàm và cấp lữ đoàn để chỉ huy.
Tờ Free Beacon dẫn lời Bộ Ngoại giao là không có liên quan trong cuộc bầu cử sắp tới và không sẵn sàng đảm nhận một vị trí nào đó.
"Mặc dù chúng tôi không có quan điểm đối với các ứng cử viên, chúng tôi xin lưu ý rằng Saif al-Islam Gaddafi được chỉ định theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Hoa Kỳ, và cũng vẫn phải tuân theo lệnh bắt giữ chưa được cấp phép của Tòa án Hình sự Quốc tế", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với tờ Free Beacon.
Haftar tự nhận mình là người có thể mang lại sự ổn định cho Libya sau nhiều năm xung đột, loại bỏ thành viên OPEC của các chiến binh Hồi giáo và kiềm chế hoạt động buôn lậu di cư sang châu Âu.
Một cựu đồng minh của Gaddafi, Haftar trở về Libya vào năm 2011 từ Hoa Kỳ, để tham gia cuộc cách mạng do NATO hậu thuẫn đã chấm dứt bốn thập kỷ cai trị của một người.
Trong số các sĩ quan ủng hộ Gaddafi khi ông ta nắm quyền từ tay Vua Idris năm 1969, Haftar bị Gaddafi tước quyền sau khi ông này bị bắt khi lãnh đạo lực lượng Libya ở Chad vào năm 1987.
Ông định cư bên ngoài Washington DC ở Virginia và chỉ trở về Libya khi cuộc nổi dậy chống lại Gaddafi đang diễn ra.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams