Uviet-Net Logo Khoa Học Công nghệ Tin Thế giới Không gian NASA Công Nghệ Quốc Phòng Thủ Thuật Điện Ảnh Động Vật

Các nhà báo Afghanistan bị đánh đập trong trại giam của Taliban, biên tập viên cho biết

Ngày:_ 11/09/2021  
Zcomity (11/09/2021): 2 nhà báo đưa tin về cuộc biểu tình của phụ nữ phản đối Taliban gần đây đã bị Taliban trả thù. Khuôn mặt của cả hai người đàn ông cũng bị bầm tím và bị cắt trong hình, được xác minh bởi Reuters.
Một thành viên TALIBAN đứng gác khi 2 người đàn ông Afghanistan chụp ảnh chiếc xe mà tên lửa được bắn ra, ở Kabul, Afghanistan, ngày 30 tháng 8. (tín dụng ảnh: STRINGER / REUTERS)

2 nhà báo đã bị giam giữ trong tuần này sau khi đưa tin và hình ảnh về một cuộc biểu tình của phụ nữ ở Kabul, nơi họ bị Taliban giam giữ, biên tập viên của họ cho biết.
Zaki Daryabi, người sáng lập kiêm Tổng biên tập tờ báo Etilaat Roz, đã chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh về hai nam phóng viên, một người có vết hằn lớn (thương tích) màu đỏ trên lưng và chân, người còn lại có vết tương tự trên vai và cánh tay.

Khi được hỏi về vụ việc, một quyền Bộ trưởng Taliban, người được nêu tên trong chức vụ của mình khi chính phủ mới được công bố hôm thứ Ba, nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các nhà báo sẽ bị điều tra. Ông ta từ chối được xác định danh tính.
Daryabi cho biết vụ đánh đập đã gửi một thông điệp lạnh lùng đến giới truyền thông ở Afghanistan, nơi một tờ báo độc lập, phần lớn được tài trợ bởi các nhà tài trợ phương Tây, đã phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua.
Ông nói với Reuters hôm thứ Năm, một ngày sau khi vụ việc xảy ra, "5 đồng nghiệp bị giam trong một trại giam hơn 4 giờ, và trong 4 giờ này, hai đồng nghiệp của chúng tôi đã bị đánh đập và tra tấn dã man".
Ông cho biết các phóng viên bị thương đã được đưa đến bệnh viện và được các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi hai tuần.
Taliban, kẻ đã tràn vào thủ đô Kabul vào ngày 15 tháng 8 và hiện cai trị Afghanistan một lần nữa sau khi chiến đấu chống lại các lực lượng nước ngoài và Afghanistan kéo dài 20 năm, đã tuyên bố sẽ cho phép các phương tiện truyền thông hoạt động và tôn trọng nhân quyền của người dân.

Nhưng những vụ lạm dụng kể từ khi họ lên nắm quyền đã làm dấy lên nghi ngờ đối với một số người Afghanistan.
Taqi Daryabi, một trong hai nhà báo của Etilaat Roz, cho biết bảy hoặc tám người đã đánh họ trong khoảng 10 phút.
"Họ sẽ giơ gậy và đánh chúng tôi bằng tất cả sức lực của họ. Sau khi đánh chúng tôi, họ thấy rằng chúng tôi đã bất tỉnh. Họ bắt chúng tôi nhốt chúng tôi trong phòng giam cùng với một vài người khác", anh nói. Reuters không thể xác minh tài khoản của anh ấy một cách độc lập.
Lần cuối cùng Taliban cai trị đất nước từ năm 1996-2001, không có phương tiện truyền thông độc lập và Internet ở giai đoạn còn sơ khai.
Lính Taliban đi trước người biểu tình trong cuộc biểu tình chống Pakistan ở Kabul, Afghanistan, ngày 7 tháng 9 năm 2021.

Một số nhà báo đã phàn nàn về việc bị tấn công kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền, và một số phụ nữ nói rằng họ không được phép tiếp tục công việc truyền thông.
Dưới sự cai trị đầu tiên của Taliban, phụ nữ bị cấm làm việc và học hành. Trong những tuần gần đây, nhóm này cho biết phụ nữ sẽ được phép làm việc và học đại học trong phạm vi các quy định của luật Hồi giáo.
"Với sự sụp đổ bất ngờ của chính phủ, Etilaat Roz ban đầu quyết định ở lại và hoạt động với hy vọng sẽ không có vấn đề gì lớn đối với giới truyền thông và nhà báo", Daryabi nói.
"Nhưng với sự cố ngày hôm qua, hy vọng nhỏ nhoi mà tôi dành cho tương lai của các phương tiện truyền thông và các nhà báo trong nước đã bị hủy hoại."


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com