Người đứng đầu LHQ cảnh báo Trung Quốc - Mỹ nên tránh Chiến tranh Lạnh

Zcomity (20/09/2021): Trong cuộc phỏng vấn hãng tin AP- Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới tiềm tàng, người đứng đầu Liên hợp quốc mong muốn Trung Quốc và Hoa Kỳ cải thiện mối quan hệ “ đang hoàn toàn rối loạn” của họ trước khi các vấn đề giữa hai quốc gia lớn và có ảnh hưởng sâu rộng ngày càng lan rộng hơn nữa trong phần còn lại của hành tinh.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres
Ảnh: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nói chuyện với hãng tin Associated Press vào cuối tuần này trước cuộc họp thường niên của Liên Hợp Quốc với các nhà lãnh đạo thế giới trong tuần này - một triệu tập bị che lấp bởi vấn đề đại dịch COVID có nguồn gốc Vũ Hán Trung Quốc, và những lo ngại về khí hậu và tranh cãi trên khắp hành tinh.

Ông Guterres cho rằng hai cường quốc kinh tế lớn trên thế giới nên hợp tác về khí hậu và đàm phán mạnh mẽ hơn về thương mại và công nghệ ngay cả khi những rạn nứt chính trị dai dẳng về nhân quyền, kinh tế, an ninh trực tuyến và chủ quyền ở Biển Đông.

“Thật không may, hôm nay chúng ta chỉ có đối đầu,” Guterres nói hôm thứ Bảy trong cuộc phỏng vấn với AP.
Ông nói: “Chúng ta cần thiết lập lại mối quan hệ chức năng giữa hai cường quốc và kêu gọi rằng“ điều cần thiết để giải quyết các vấn đề tiêm chủng, vấn đề biến đổi khí hậu và nhiều thách thức toàn cầu khác mà không thể giải quyết được nếu không có các mối quan hệ mang tính xây dựng trong phạm vi quốc tế cộng đồng và chủ yếu là giữa các siêu cường. "

Hai năm trước, Guterres đã cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ thế giới bị chia cắt làm đôi, với việc Hoa Kỳ và Trung Quốc tạo ra các mạng lưới đối thủ, các quy tắc tiền tệ, thương mại, tài chính "và các chiến lược địa chính trị và quân sự tổng bằng không của riêng họ."

Ông nhắc lại cảnh báo đó trong cuộc phỏng vấn với AP, đồng thời nói thêm rằng hai chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây ra "nguy hiểm" và chia rẽ thế giới. Vì vậy, ông nói, mối quan hệ sáng lập phải được sửa chữa - và sớm thôi.

Guterres nói: “Chúng ta cần phải tránh bằng mọi giá một cuộc Chiến tranh Lạnh sẽ khác với quá khứ Mỹ-Xô, và có thể nguy hiểm và khó quản lý hơn”.

Cái gọi là Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô với các đồng minh Đông Âu và Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây bắt đầu ngay sau Thế chiến II và kết thúc bằng sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991. Đó là cuộc đụng độ của hai lực lượng vũ trang hạt nhân, các siêu cường có hệ tư tưởng đối địch - một bên là chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa độc tài, một bên là chủ nghĩa tư bản và dân chủ.

Người đứng đầu LHQ cho biết một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể nguy hiểm hơn vì mối ác cảm giữa Liên Xô và Mỹ đã tạo ra các quy tắc rõ ràng, và cả hai bên đều ý thức về nguy cơ hủy diệt hạt nhân. Điều đó đã tạo ra các kênh và diễn đàn trở lại “để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không vượt quá tầm kiểm soát,” ông nói.

“Bây giờ, ngày nay, mọi thứ đã trôi chảy hơn, và ngay cả kinh nghiệm tồn tại trong quá khứ để quản lý khủng hoảng cũng không còn nữa,” Guterres nói.

Ông cho biết thỏa thuận Mỹ-Anh cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để nước này có thể hoạt động mà không bị phát hiện ở châu Á "chỉ là một mảnh nhỏ của một câu đố phức tạp hơn ... mối quan hệ hoàn toàn không ổn định giữa Trung Quốc và Mỹ."
Thỏa thuận được đàm phán bí mật này đã khiến Trung Quốc tức giận và Pháp bức xúc vì mất hợp đồng tàu ngầm, hai nước đã ký hợp đồng với Australia trị giá ít nhất 66 tỷ USD cho một chục tàu ngầm chạy bằng dầu diesel-điện thông thường của Pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, tổng thư ký cũng đề cập đến ba vấn đề lớn mà các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt trong tuần này: cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ, đại dịch vẫn hoành hành và tương lai bất định của Afghanistan dưới thời cai trị mới của Taliban. Họ lên nắm quyền vào ngày 15 tháng 8 mà không có sự chiến đấu của quân đội do Mỹ huấn luyện của chính phủ vì các lực lượng Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng rút khỏi đất nước sau 20 năm.

Liên hợp quốc sẽ có vai trò gì ở Afghanistan mới? ông Guterres gọi đó là “điều viển vông” khi tin rằng sự tham gia của Liên hợp quốc “đột nhiên có thể tạo ra một chính phủ bao trùm, đảm bảo rằng tất cả các quyền con người đều được tôn trọng, đảm bảo rằng không có kẻ khủng bố nào tồn tại ở Afghanistan, rằng buôn bán ma túy sẽ ngừng lại."

Sau cùng, ông nói, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác có hàng nghìn binh sĩ ở Afghanistan và chi hàng nghìn tỷ USD và không thể giải quyết các vấn đề của đất nước Afghanistan- và, một số người nói rằng đã làm cho diễn biến ở Afghanistan trở nên tồi tệ hơn.
Taliban sau khi chiếm Afghanistan
Ảnh: Taliban sau khi chiếm Afghanistan, đã truy sát và giết hại rất nhiều người vô tội, trong đó có các đồng minh của Mỹ còn bị kẹt lại ở Afghanistan.


Ông nói, mặc dù Liên hợp quốc có “năng lực hạn chế và đòn bẩy hạn chế”, nhưng tổ chức này đang đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Afghanistan. LHQ cũng đang thu hút sự chú ý của Taliban đến tầm quan trọng của một chính phủ hòa nhập, tôn trọng quyền con người, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái, ông nói.

“Rõ ràng có một cuộc chiến tranh giành quyền lực trong các nhóm khác nhau trong sự lãnh đạo của Taliban. Tình hình vẫn chưa được làm rõ, ”ông nói và gọi đó là một lý do nữa tại sao cộng đồng quốc tế nên can dự với Taliban.

Trong khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Joe Biden - người sẽ xuất hiện lần đầu với tư cách giám đốc điều hành tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng hôm thứ Ba - đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với các thể chế đa phương.

Ông Guterres cho biết cam kết của Biden đối với hành động toàn cầu về khí hậu, bao gồm cả việc tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris năm 2015 mà Trump đã rút khỏi, "có lẽ là điều quan trọng nhất trong số đó."

Ông nói rằng có “một môi trường hoàn toàn khác trong mối quan hệ” giữa Liên hợp quốc và Hoa Kỳ dưới thời Biden. Tuy nhiên, Guterres nói, "Tôi đã làm mọi thứ - và tôi tự hào về điều đó - để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ giữ mối quan hệ chức năng với Hoa Kỳ trong chính quyền trước đây."

Ông Guterres cũng than thở về sự thất bại của các quốc gia trong việc hợp tác với nhau để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu và đảm bảo rằng người dân ở mọi quốc gia đều được tiêm chủng.

Ông nói: “Chúng tôi đã không thể đạt được tiến bộ thực sự nào liên quan đến sự phối hợp hiệu quả của các nỗ lực toàn cầu trong năm vừa qua.”

Và về khí hậu: “Một năm trước, chúng tôi đã thấy một sự chuyển động rõ ràng hơn theo đúng hướng, và sự chuyển động đó đã chậm lại trong thời gian gần đây. Vì vậy, chúng tôi cần tăng tốc trở lại nếu không muốn sa vào thảm họa ”.

Guterres gọi điều đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” khi 80% dân số ở quê hương Bồ Đào Nha của ông đã được tiêm chủng trong khi ở nhiều nước châu Phi, chưa đến 2% dân số được tiêm chủng.

Ông nói: “Việc đánh bại vi rút là hoàn toàn ngu ngốc, nhưng nếu vi rút tiếp tục lan rộng như cháy rừng ở miền nam toàn cầu, thì sẽ có nhiều đột biến hơn,” ông nói. "Và chúng tôi biết rằng đột biến đang làm cho nó dễ lây lan hơn, nguy hiểm hơn."

Ông một lần nữa kêu gọi 20 cường quốc kinh tế lớn trên thế giới trong nhóm G20, những người đã không thực hiện hành động thống nhất chống lại COVID-19 vào đầu năm 2020, để tạo điều kiện cho kế hoạch tiêm chủng toàn cầu. Ông nói, một kế hoạch như vậy phải tập hợp các nước sản xuất vắc xin với các tổ chức tài chính quốc tế và các công ty dược phẩm để tăng gấp đôi sản lượng và đảm bảo phân phối công bằng.

“Tôi nghĩ điều này là có thể,” Guterres nói. "Nó phụ thuộc vào ý chí chính trị."

Tổng thư ký cho biết các nước giàu, phát triển đang chi khoảng 20% ​​GDP cho các vấn đề phục hồi, các nước thu nhập trung bình khoảng 6% và các nước kém phát triển nhất là 2% GDP nhỏ. Theo ông, điều đó đã gây ra sự thất vọng và ngờ vực ở những nơi đang phát triển không nhận được vắc xin hay hỗ trợ phục hồi.

Sự phân chia giữa các nước phát triển ở phía Bắc và các nước đang phát triển ở phía Nam “rất nguy hiểm cho an ninh toàn cầu”, Guterres nói, “và rất nguy hiểm cho năng lực kết hợp thế giới lại với nhau để chống lại nạn biến đổi khí hậu toàn cầu.”Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams