Pelosi cảnh báo Vương quốc Anh không xâm phạm hòa bình Bắc Ireland với vấn đề hậu Brexit

Zcomity (20/09/2021): Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi cảnh báo Nước Anh rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh trừ khi chính phủ Anh giải quyết các bất đồng hậu Brexit với Liên minh châu Âu có nguy cơ gây mất ổn định hòa bình Bắc Ireland.

Anh Quốc và EU đang có mâu thuẫn về các thỏa thuận thương mại áp đặt kiểm tra đối với hàng hóa đến Bắc Ireland từ phần còn lại của Vương quốc Anh - một trụ cột quan trọng của tiến trình hòa bình Bắc Ireland.


Anh cho biết các séc mới là khó khăn và muốn viết lại thỏa thuận, nhưng EU cho biết họ sẽ không đàm phán lại.

Hoa Kỳ, nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệp định hòa bình vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1998 của Bắc Ireland, đã cảnh báo Anh không nên làm bất cứ điều gì phá hoại thỏa thuận hòa bình.

Bà Pelosi, người đang thăm Vương quốc Anh, đã gặp Thủ tướng Boris Johnson tại dinh thự 10 Downing St. Văn phòng của Johnson cho biết thủ tướng “đã phác thảo những lo ngại của Vương quốc Anh về cách thức thực hiện Nghị định thư (Bắc Ireland) và tác động của Nghị định thư này đối với người dân Bắc Ireland.”

Pelosi đã nói với một khán giả tại tổ chức tư vấn Chatham House rằng một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương là "rất khó xảy ra" nếu Hiệp ước Thứ Sáu Tuần Thánh bị phá hủy. Pelosi nói "đây không phải là một mối đe dọa, đó là một dự đoán."

Pelosi hoan nghênh thực tế rằng Anh Quốc và EU đã đồng ý tiếp tục nói chuyện trong nỗ lực giải quyết những khác biệt của họ.

“Tôi rất vui vì đã có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và thảo luận, vì họ phải đạt được thỏa thuận,” bà nói.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ mua thêm các khẩu pháo kiểu Gatling

Phần Lan được cho là đang tiến tới ngưỡng mua Tiêm kích cơ F-35 với giá 11 tỷ USD

Lục quân Hoa Kỳ thử nghiệm loại đạn thế hệ tiếp theo cho xe Tank Abrams